MILKKIZZ*

วันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ขนมน้ำดอกไม้

ส่วนผสม

- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 1/2 ถ้วยตวง
- สีใส่ขนม เช่น เขียว ชมพู ฟ้า เหลือง



วิธีทำ

1. ตักน้ำใส่ลังถึงประมาณค่อนลังถึง นำไปตั้งบนเตา ใช้ไฟแรงจนเดือดพล่าน
2. เรียงถ้วยตะไลขนาดเล็กๆ ใส่ลังถึง เว้นช่องว่างให้ห่างพอสมควร นำไปนึ่งจนถ้วยร้อนจัด
3. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ค่อยๆ ใส่น้ำทีละน้อย คนจนน้ำตาลทรายละลาย กรองด้วยผ้าขาวบาง (เวลากรองแป้งอย่าให้แป้งค้างอยู่ในผ้าขาวบางมาก เพราะจะทำให้แป้งใส)
4. แบ่งใส่สีตามใจชอบ ก่อนที่จะนำไปนึ่ง ช้อนฟองออกให้หมด



วิธีนึ่ง สามารถเลือกทำได้ 2 วิธี ดังนี้...

วิธีที่ 1 : รินแป้งใส่ลงในถ้วยที่นึ่งจนร้อนจัด นึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น แคกออกจากถ้วย
วิธีที่ 2 : รินแป้งใส่ลงในถ้วย นึ่งประมาณ 1 นาที ยกลง รินแป้งที่เหลืออยู่ออกจากถ้วยให้หมด นำกลับไปนึ่งต่อจนขนมสุก ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น แคกออกจากถ้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น