ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า | 1 / 2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเหนียว | 1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมัน | 2 ช้อนชา |
แป้งท้าวยายม่อม | 2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช | 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำดอกอัญชัน | 1 / ถ้วยตวง |
ส่วนผสมไส้ขนม
ฟักเชื่อมหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ | 1 / 4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วซอยบาง ๆ | 1 / 4 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว | 1 / 4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น | 1 / 4 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก | 1 / 4 ถ้วยตวง |
มันหมูแข็ง | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำไส้ขนม
ใส่เครื่องทั้งหมดลงในกระทะ พอร้อนทั่วยกลงโรยด้วยน้ำตาลทรายขณะร้อน ๆ
วิธีทำแป้ง
- ผสมแป้งทั้ง 4 ชนิดเข้าด้วยกัน
- ดอกอัญชันแช่น้ำร้อนแล้วกรอง บีบมะนาวให้เป็นสีม่วงสด ๆ ใส่ลงในแป้ง กวนให้เข้ากันแล้วกรองให้สะอาดใส่ลงในกระทะทอง
- ใส่น้ำดอกอัญชันลงไปทีละน้อย นวดแป้งไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที จึงใส่น้ำดอกอัญชันลงไปให้หมดแล้วใส่น้ำมัน
- กวนแป้งด้วยไฟอ่อนให้สุก ยกลงนวดให้เข้ากัน แบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ หลาย ๆ ก้อน ปั้นให้กลม
- แผ่แป้งให้เป็นกระพุ้ง อย่าให้บางมาก ใส่ไส้ลงไปหุ้มให้มิดจับจีบด้วยที่หนีบก็ได้ ให้มีลักษณะเป็นดอกไม้ แล้วนำไปนึ่งประมาณ 4 – 5 นาที
- ถ้าแป้งติดมือ ใช้แป้งข้าวเจ้า 1 ส่วน แป้งมัน 2 ส่วน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น